Thuộc da cá sấu như thế nào?

Da cá sấu thuộc là nguyên liệu để sản xuất, gia công các sản phẩm làm bằng da cá sấu. Mỗi tấm da cá sấu đều có hoa văn, các gù và gai lưng khác nhau. Hôm nay  tôi sẽ giới thiệu quy trình thuộc da qua bài viết này.

Da cá sấu thuộc là gì ?

Thuộc da sống thành da thuộc là một quá trình làm thay đổi vĩnh viễn cấu trúc protein của da để không bị phân hủy và bền hơn. Quá trình thuộc da có cả công đoạn nhuộm màu nên cácxưởng thuộc da thường nằm ở xa khu dan cư và có quy trình xử lý nước thải. Các quá trình này được làm trong vòng 20 đến 25 ngày và có hai phương pháp thuộc như sau:

Thuộc da cá sấu bằng phương pháp thực vật

Phương pháp thuộc da cá sấu bằng thực vật là sử dụng hóa chất polyphenol có mặt tự nhiên trong vỏ cây và lá của nhiều loài thực vật. Các tanin liên kết với các protein colagen trong da và che phủ lên chúng, làm cho da thuộc trở nên ít thấm nước hơn và khó bị vi khuẩn, nấm mốc tấn công hơn. Quy trình này cũng làm cho da trở nên mềm hơn. Da cá sấu sống được căng trên các khung và ngâm vài tuần trong các bể lớn với nồng độ tanin ngày càng tăng.

Phương pháp thuộc da cá sấu bằng hóa chất chuyên dụng

Phương pháp thuộc da bằng hóa chất rất đa dạng tùy vào người thuộc áp dụng, các hóa chất chuyên dụng để thuộc da như: crom, phèn, các muối zirconi, sắt, hoặc bằng cách kết hợp giữa các hóa chất lại với nhau. Hóa chất thường dùng là crom, sử dụng crom để ăn khớp với khoảng cách giữa các sợi colagen. Khi mức thấm crom mong muốn vào da đã đạt được, độ pH của da cá sấu sẽ cao làm da không bị phân hủy và bền đẹp.

CÔNG ĐOẠN ĐÁNH BÓNG DA

Công đoạn này cũng rất quan trong, da thuộc mới đưa ra từ lò thuộc vẫn chưa có độ bóng và sáng như ý, màu sắc chưa đạt chuẩn nên cần phải qua công đoạn đánh bóng. Như hình bên dưới người thợ đặc tấm da vào máy và cho đánh bóng nhiều lần làm tấm da lên màu, mềm mại và có độ bền lâu hơn, trước khi xuất ra thị trường.

Người đi tiên phong về công nghệ thuộc da cá sấu tại Việt Nam là ông Tôn Thất Hưng người sáng lập làng cá sấu Sài Gòn với thương hiệu là Cá Sấu Hoa Cà 

( xem thông tin về Cá sấu Hoa Cà tại casauhoaca.com